Thứ Tư, 10 tháng 10, 2018

Hướng dẫn Setup siêu thị mini chuẩn như Vinmart

Bạn là người đang có kế hoạch đầu tư kinh doanh và muốn setup siêu thị mini của mình đạt chuẩn, và chắc chắn bạn cũng đã tham khảo qua những mô hình kinh doanh cùng quy mô, có những nét tương đồng nhằm để học hỏi và tham khảo mô hình đã được nghiên cứu rất kỹ. 

Setup siêu thị mini đẹp như Vinmart có khó không?

Câu trả lời là không quá khó, nhưng nó không hề dễ làm, bởi rõ ràng nhu cầu những người đầu tư kinh doanh mô hình siêu thị mini có cùng quy mô như siêu thị mini Vinmart rất nhiều người muốn mô hình mình setup chuẩn như mô hình của vinmart + (hay còn gọi là vinmart plus). 
Bạn có muốn setup siêu thị mini của mình chuẩn như Vinmart - Trung tâm Setup siêu thị ISAAC

Có nên setup được siêu thị mini giống hoặc học được sự chuyên nghiệp của Vinmart

Người kinh doanh cần phải hiểu được nguồn gốc vấn đề về tư duy kinh doanh, kiến thức trưng bày sản phẩm, nhận diện thương hiệu thì sẽ hoàn toàn có thể setup được siêu thị mini chuẩn như mô hình của Vinmart.

Vinmart đã mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để có được những mô hình kinh doanh siêu thị mini vinmart như ngày hôm nay, và chúng ta cần phải tận dụng cơ hội để có thể học hỏi những gì mà họ đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí mới có được "công thức" setup cũng như kinh doanh như ngày hôm nay.

Chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy một số mô hình siêu thị, siêu thị mini mart cũng đã và đang có sự thay đổi về nhận diện thương hiệu có gì đó "na ná" giống Vinmart, ngay cả với những chuỗi siêu thị mini có số lượng lớn lên tới cả trăm điểm bán, như Tmart. 

Setup siêu thị Tmart giai đoạn trước khi thay đổi
Setup siêu thị Tmart giai đoạn sau khi thay đổi

Hướng dẫn các bước setup siêu thị mini chuẩn siêu thị - như Vinmart

1. Nguyên tắc học tập

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được rằng chúng ta setup siêu thị mini đạt chuẩn theo chuẩn siêu thị mới là nguyên tắc cốt lõi, chứ không phải copy từ mô hình siêu thị vinmart sang cửa hàng của mình, nó rất là khập khiễng và không phù hợp.

Nguyên tắc người kinh doanh là cần phải học tập, nghiên cứu, tìm hiểu chắt lọc những tinh túy từ những mô hình thành công, hoặc đã dày công nghiên cứu, tích lũy của họ, và điển hình ở đây là Vinmart +. 

Nên tại sao rất nhiều mô hình nhìn bề ngoài thì có vẻ dáng dấp là mô hình siêu thị mini, có thể nhìn qua thì thấy chuyên nghiệp, đạt chuẩn, nhưng sau thời gian thì không khác gì cửa hàng tạp hóa là vậy, vì phần nhiều người kinh doanh không hiểu được bản chất vấn đề làm thế nào để có thể setup siêu thị mini chuyên nghiệp và duy trì được nó. 

2. Xác định mô hình kinh doanh

Để dựa trên nền tảng mô hình vinmart thì cần phải biết vinmart họ kinh doanh mô hình gì? Đương nhiên là mô hình siêu thị mini (thực tế một số các trang báo thường gọi Vinmart là mô hình cửa hàng tiện ích nhưng bản chất không phải vậy) nhưng mô hình Vinmart kinh doanh tập trung các ngành hàng chính như sau:
- Thực phẩm sạch - đây là ngành hàng chủ lực của mô hình chuỗi siêu thị mini vinmart.
- Bánh kẹo: Nội, nhập khẩu
- Thiết yếu phổ thông: Dầu ăn, mì tôm, mắm muối, gia vị...
- Gia dụng: Gia dụng cơ bản
- Hóa mỹ phẩm: Các thương hiệu nổi tiếng, cơ bản
- Đồ uống
- Hàng mát, lạnh
.... 

Điểm nhấn của mô hình siêu thị mini vinmart + là thực phẩm sạch, nên trong trường hợp mô hình kinh doanh siêu thị mini của bạn mà có kinh doanh thực phẩm sạch thì "có thể" copy của Vinmart được nhiều hơn :).

3. Màu sắc chủ lực

Vinmart có 3 màu chủ lực:
- Màu đỏ
- Màu vàng
- Màu trắng
Đây chính là key rất quan trọng đối với những người có nhu cầu setup siêu thị mini giống như Vinmart, vì không thể chúng ta copy nguyên xi tông màu, thiết kế của Vin và sang mô hình của mình được.

Màu đỏ là màu chủ lực trong bán lẻ, nên bạn có thể lấy màu đỏ là màu chính cũng được hoặc có thể chọn màu khác làm chủ lực.

4. Thiết kế siêu thị mini

Để có được mô hình chuẩn siêu thị thì nên có bản thiết kế, tất nhiên bản 3D là tốt nhất. 

Việc thiết kế siêu thị mini sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất bao gồm thiết kế tổng thể và nhận diện thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu có nhận diện thương hiệu bên trong và nhận diện thương hiệu bên ngoài.

5. Trưng bày hàng hóa

Để dễ nhận biết nhất mô hình setup siêu thị có chuyên nghiệp, bài bản hay không chính là việc trưng bày hàng hóa trong siêu thị. 

Hầu hết các mô hình siêu thị, siêu thị mini không có kiến thức, kỹ năng hay tài liệu để trưng bày cửa hàng của mình chuẩn theo siêu thị. 

Việc sắp xếp hàng hóa, phân khu là rất quan trọng, dựa trên những nguyên tắc từ tâm lý tiêu dùng của khác hàng, mô hình kinh doanh để biến việc trưng bày hàng hóa siêu thị thành một cỗ máy bán hàng tự động.

Và điều quan trọng là phải duy trì được hình ảnh trưng bày đó liên tục, hầu hết các mô hình siêu thị, siêu thị mini có thể thuê dịch vụ setup siêu thị rất nhanh chóng có được cách trưng bày đạt chuẩn (không phải đơn vị nào cũng làm được) nhưng chỉ sau thời gian ngắn là cách sắp xếp hàng hóa đâu lại vào đấy. 

Hiện nay Trung Tâm Setup và Đào Tạo Kinh Doanh Siêu Thị ISAAC cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini có hỗ trợ đào tạo cho đối tác tài liệu, và đào tạo kỹ năng trưng bày hàng hóa chuẩn theo siêu thị. Sẽ giúp cho đối tác hiểu được bản chất và duy trì hình ảnh hàng hóa đẹp mắt, chuẩn theo siêu thị chuyên nghiệp.


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kiến thức kinh doanh siêu thị tại ViệT Nam. Người duy nhất tổ chức thường xuyên các khóa học đào tạo cho chủ cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini và các siêu thị quy mô lớn, chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại.