Thứ Năm, 20 tháng 9, 2018

Các loại chi phí hoạt động siêu thị, minimart đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Các loại chi phí trong hoạt động siêu thị, siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa là yếu tố mà người kinh doanh cần phải biết, và bắt buộc phải tối ưu nó để nâng cao hoạt động kinh doanh của mình đạt hiệu quả cao nhất có thể.

6 Loại chi phí trong hoạt động kinh doanh siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Trong hoạt động kinh doanh mô hình siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa phổ thông bao gồm các loại chi phí cơ bản sau: 

1. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh

2. Chi phí nhân sự hoạt động trong siêu thị

3. Chi phí lãi ngân hàng

4. Chi phí khấu hao tài sản cố định

5. Chi phí điện nước mạng

6. Chi phí các loại thuê

7. Chi phí khác

Các loại chi phí hoạt động kinh doanh siêu thị và cách tối ưu


Làm thế nào để tối ưu chi phí hoạt động trong kinh doanh siêu thị?

Để tối ưu hiệu quả kinh doanh thì một trong yếu tố cực quan trọng đó chính là việc phải tối ưu chi phí hoạt động của mô hình đó. Có thể cùng để đạt được kết quả như vậy thì giảm chi phí mà vẫn đảm bảo kết quả cũng là một cách, còn cách khác là giữ nguyên chi phí hoạt động kinh doanh siêu thị như vậy thì nâng kết quả kinh doanh cao hơn.

1. Chi phí thuê mặt bằng

Để tối ưu được chi phí thuê mặt bằng thì người kinh doanh cần phải lên được kế hoạch kinh doanh mô hình của mình, cần diện tích mặt bằng để kinh doanh bao nhiêu thì tìm kiếm, lựa chọn mặt bằng phù hợp. 

Thường những người mới chưa có kinh nghiệm kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng chưa biết cách đưa ra con số liên quan tới diện tích kinh doanh của mình dựa trên nguồn vốn đầu tư. 

Ví dụ cụ thể để người thuê mặt bằng có thể lựa chọn mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

* Đối với mô hình cửa hàng tạp hóa: Diện tích kinh doanh dựa trên form 6-8 triệu/ m2 kinh doanh. Ví dụ bạn đầu tư 400 triệu cho tiền hàng thì có thể lựa chọn diện tích kinh doanh từ 50-65m2

* Đối với mô hình siêu thị mini: 8-10 triệu tiền hàng/ m2 kinh doanh, tức là vốn tiền hàng 400 triệu thì có thể lựa chọn mặt bằng kinh doanh diện tích từ 40-50m2. 

* Mô hình kinh doanh hàng nhập khẩu, cao cấp thì từ 10-12 triệu/ m2 diện tích kinh doanh.

Và một số mô hình khác... 

Tức là bạn cần phải hiểu, đối với mô hình kinh doanh hiện đại, chuyên nghiệp thì tỷ lệ vốn tiền hàng ( hoặc có thể bao gồm cơ sở vật chất) / diện tích kinh doanh càng lớn. 

2. Tối ưu chi phí hoạt động siêu thị bằng cách tối ưu chi phí nhân sự.

Để tối ưu chi phí nhân sự hoạt động trong mô hình kinh doanh siêu thị thì người chủ cần phải đồng bộ các yếu tố sau:

* Cơ cấu nhân sự phù hợp 

* Tăng cường, cân đối số lượng partime, và fulltime. 

* Nâng cao chất lượng nhân sự

3. Tối ưu chi phí lãi ngân hàng

Yếu tố lãi suất ngân hàng rất khó để người kinh doanh tối ưu, bởi trong trường hợp vốn tự có hoặc phải đi vay ngân hàng thì lãi suất ngân hàng được tính theo mẫu bảng giá lãi suất ngân hàng đã niêm yết. 

Đối với người kinh doanh nhỏ lẻ, trong giai đoạn đầu nhiều khó khăn thì có thể tối ưu bằng cách vay mượn từ bạn bè, người thân. Thông thường dựa vào mối quan hệ họ hàng, bạn bè thì có thể không bị mất lãi trong thời gian ngắn hạn nào đó. Tất nhiên trong kinh doanh thì vẫn phải hoạch toán chi tiết. Đây chỉ là cách tăng cơ hội tồn tại, cũng như giảm một phần lỗi lo canh cánh liên quan tới tiền. 

4. Chi phí khấu hao tài sản cố định.

Những tài sản đầu tư cho vật dụng có giá trị sử dụng trên 1 năm thì được gọi là tài sản cố định. tại siêu thị hầu hết các tài sản đều được đưa vào list danh sách các hạng mục đầu tư cơ sở vật chất và phải tính khấu hao cho nó. Ví dụ như: Giá kệ, bàn thu ngân, chi phí sang sửa... 

Dựa vào tuổi thọ của sản phẩm đó mà có cách tính khấu hao tài sản cố định. 

Ví dụ như giá kệ siêu thị, thông thường tuổi thọ được 6 năm thì cách tính khấu hao tài sản cố định của giá kệ siêu thị bằng: Vốn đầu tư giá kệ / 72 tháng sẽ ra kết quả cho từng tháng. 

Và đối với các hạng mục cơ sở vật chất khác cũng tương tự như vậy, rồi chúng ta cộng tổng hợp lại sẽ ra chi phí khấu hao tài sản cố định cho mô hình của mình.

Để tối ưu chi phí hoạt động siêu thị, mini mart ở hạng mục cơ sở vật chất thì chúng ta nên tập trung đầu tư những phần cần thiết, tránh lan man, phóng khoáng đầu tư những thứ dư thừa, lãng phí. 

5. Chi phí điện nước mạng

Điện, nước mạng được tính theo khung giá nhà nước, nên không việc giá thành để tính cho hạng mục liên quan tới điện nước mạng là không thay đổi. 

Thứ mà chúng ta có thể tối ưu được là chỉ đầu tư, sử dụng các trang thiết bị mà tiêu tốn tiền điện thực sự cần thiết, và sử dụng một cách tiết kiệm, tránh lãng phí. 

Hoặc trong trường hợp có thể thay thế được thì dùng các biện pháp thay thế, sẽ giảm thiểu chi phí tiền điện một cách hiệu quả.

Ví dụ: Máy tính cây ( loại cũ) có thể thay thế bằng chiếu laptop ( có thể mua cũ), suất đầu tư ban đầu cơ bản giống nhau, nhưng mà dùng laptop thì sức tiêu thụ điện năng sẽ thấp hơn nhiều. 

Các hạng mục khác liên quan tới điện cũng có thể áp dụng, việc áp dụng mà phù hợp, có thể tiết kiệm được 20-30% chi phí tiền điện. 

Nhưng lưu ý, đối với các mô hình hiện đại, chiến lược, kế hoạch kinh doanh tập trung vào dịch vụ, thì việc chi phí hoạt động kinh doanh là cần thiết phải đầu tư.

6. Các loại thuế

Thuế là hoạt động thường niên theo quy định của pháp luật, người kinh doanh cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc. Nên hạng mục này rất khó để có thể tối ưu. 

Để tối ưu chi phí hoạt động, đồng nghĩa với việc tăng hiệu quả kinh doanh một cách triệt để. Bạn có thể tham khảo các khóa học đào tạo kinh doanh siêu thi by học viện Isaac Education tổ chức. 

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kiến thức kinh doanh siêu thị tại ViệT Nam. Người duy nhất tổ chức thường xuyên các khóa học đào tạo cho chủ cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini và các siêu thị quy mô lớn, chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại.